.
.
.
.

Thời tiết ảnh hưởng đến áp suất lốp xe của bạn như thế nào?

Lopxehoi.com.vn đại lý lốp ô tô giá tốt

Ở nhiệt độ cao, lốp xe phồng lên một cách trực quan do không khí chiếm nhiều thể tích hơn. Mặt khác, không khí chiếm ít thể tích hơn khi thời tiết lạnh. Tác động của thời tiết đến áp suất lốp có thể nhìn thấy trong tất cả các tháng. 

Vào thời điểm nhiệt độ cao, không khí trong lốp xe của bạn chiếm nhiều thể tích hơn, trong khi khi nhiệt độ lạnh, không khí chiếm ít thể tích hơn. Theo cách này, khi nhiệt độ giảm xuống, đồng hồ kỹ thuật số trong xe của bạn sẽ chấp nhận rằng lốp xe của bạn sắp cạn. Độ căng đầy trong lốp giảm xuống lớn từ 1 đến 2 psi cho mỗi 10 độ nhiệt độ hạ xuống. Tương tự như vậy, khi bạn lái xe và lốp xe nóng lên, sức căng trong lốp sẽ giãn ra một psi trong mỗi khoảng thời gian 5 phút trong 15 đến 20 phút đầu tiên bạn lái xe.

Các nhà sản xuất lốp xe có một psi đề xuất, chỉ thị một mức căng lý tưởng cho xe của bạn và lốp của nó. Trong mọi trường hợp, số psi đó cho áp suất lốp là khi lốp ở tình trạng mát. . Tốt hơn hết, khi bơm hơi cho lốp xe, bạn nên lưu ý để lốp xe còn mát để phù hợp với áp suất mặc định cho xe. Đo áp suất lốp khi bạn rời khỏi nhà và lấy áp suất phù hợp từ trạm dịch vụ. 

Tại sao áp suất lốp lại quan trọng?

Tại sao áp suất lốp lại quan trọng?

Lốp xe của bạn yêu cầu một phép đo áp suất cụ thể tùy thuộc vào kích thước của xe, ước tính bằng pound trên inch vuông (psi), để hoạt động thích hợp. Lốp xe quá non hoặc quá căng (hoặc quá mức), không khí có thể khiến xe xử lý kém, lốp mòn không đều và có khả năng bị xẹp lốp. Những chiếc lốp như vậy cũng quá nóng một cách hiệu quả và có thể khiến xe của bạn mất kiểm soát trong khi bạn cố gắng lái đúng hướng.

Mặt khác, nếu bạn bơm quá căng lốp xe của mình, việc đi xe của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn.

Để tránh tình trạng lốp xe quá căng và non bị rạn nứt, điều quan trọng là bạn phải kiểm tra áp suất lốp một lần mỗi tháng. Thật vậy, ngay cả khi không lái xe, trong mọi trường hợp, lốp xe của bạn sẽ liên tục bị mất áp suất. Rất có thể, xe của bạn sẽ không gắn cờ cho bạn cho đến khi psi về cơ bản ở mức thấp, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra lốp xe của bạn. Tạo xu hướng kiểm tra áp suất lốp có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lốp và cũng sẽ khiến bạn lưu tâm đến các vấn đề nhỏ trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

Tác động của thời tiết lạnh đến áp suất lốp

Tác động của thời tiết lạnh đến áp suất lốp

Khí hậu lạnh hoàn toàn có thể làm giảm áp suất lốp, vì vậy việc lưu ý các đơn vị psi vào mùa đông là rất quan trọng nếu bạn muốn có một chuyến đi an toàn và thoải mái. Vào thời điểm bên ngoài trời lạnh, các hạt không khí trong lốp xe của bạn co lại, làm giảm độ căng của lốp xe xuống tới hai PSI cho mỗi 10 ° C. Mặc dù vậy, chỉ cần điều khiển xe cũng có thể giúp lốp xe nóng lên phần nào, và sự giãn nở về nhiệt độ này có nghĩa là lốp xe sẽ trở lại trạng thái căng thông thường. Trong những đợt lạnh quá mức hoặc kéo dài, bạn nên kiểm tra áp suất lốp của mình từ tháng này sang tháng khác. Mặc dù hầu hết các loại lốp đều mong muốn rằng bạn phải có áp suất lốp là 32 PSI, bạn nên kiểm tra đề xuất PSI trên bảng điểm trụ B trước khi thay đổi.

 

Độ căng của lốp thấp có thể làm tiêu hao nhiên liệu và ảnh hưởng đến khả năng lái của xe, cũng như làm cho các dải phân cách lốp dễ thích ứng hơn và sau đó sẽ tiếp xúc với đường phố. Để ngăn chặn áp suất lốp giảm và tránh những hậu quả đáng tiếc này, hãy giữ xe của bạn trong nhà để xe của thợ cơ khí trong thời gian ngắn, nếu có thể hiểu được, để chuẩn bị lốp cho cái lạnh. 

 

 

Tác động của thời tiết nóng lên áp suất lốp

Tác động của thời tiết nóng lên áp suất lốp

Quá nhiều ma sát và lực cản gây ra sự phát triển nhiệt bên trong lốp xe, làm cho không khí bên trong bị giãn ra, và trong điều kiện khí hậu oi bức, độ căng của lốp xe sẽ tăng lên đáng kể. Lạm phát quá mức có thể gây rủi ro - có thể hình dung ra việc lốp xe bị ngạt, mòn không kịp thời và gây cản trở khi giảm tốc độ. Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem lốp xe có bị quá nhiệt hay không là kiểm tra vật lý. Khi lốp xe sẫm màu hấp thụ nhiệt vào những ngày nắng nóng và chói chang, bạn sẽ có tùy chọn để biết nhiệt độ đang ảnh hưởng đến lốp xe của bạn như thế nào.

 

Mặc dù hầu hết các loại xe đều có hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) , nhưng bạn không nên lúc nào cũng phụ thuộc vào hệ thống này. Tất cả những điều được cân nhắc, hãy kiểm tra áp suất lốp của bạn bằng một công cụ đơn giản như đồng hồ đo áp suất để xem liệu chúng có bị căng quá mức hay không. Lái xe trong một giới hạn tốc độ mong muốn và bảo dưỡng lốp sẽ dẫn đến ma sát thấp và giữ chúng ở trạng thái tốt trong thời gian dài. 

 

Kết luận: Sự sẵn sàng về nhiệt độ là quan trọng

Kết luận: Sự sẵn sàng về nhiệt độ là quan trọng

Tuổi thọ dài của lốp xe rõ ràng phụ thuộc vào nhận thức của bạn về áp suất lốp trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Bạn nên đảm bảo rằng lốp xe được bơm căng đúng cách và phù hợp với đơn vị psi cần thiết để lái xe trong điều kiện nhiệt độ nóng hoặc lạnh. Bạn phải luôn chuẩn bị áp suất lốp chính xác để có một chuyến đi êm ái và thoải mái trong mọi mùa và thời tiết. 

Các bài viết tư vấn lốp xe khác