.
.
.
.

Làm thế nào để kiểm tra và bơm lốp đúng cách

Lopxehoi.com.vn đại lý lốp ô tô giá tốt

Làm thế nào để kiểm tra và bơm lốp đúng cách

Mặc dù có vẻ là một công việc bình thường, nhưng việc bơm hơi lốp xe quan trọng hơn nhiều so với những gì bạn có thể nghĩ, và nó mang lại trải nghiệm an toàn và tiết kiệm hơn trên đường. Bơm lốp thích hợp có thể cải thiện đáng kể khả năng tiết kiệm nhiên liệu của chiếc xe của bạn. Khả năng xử lý của chiếc xe của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể vì lốp xe được bơm đúng, thì độ cân bằng khi đi xe sẽ càng nhạy và tốt hơn.

Trước khi bắt đầu

Để biết mức áp suất thích hợp của lốp xe của bạn , hãy tìm nhãn dán trên áo cửa phía người lái. Nó hiển thị giới hạn trọng lượng xe và thông tin về lốp bao gồm cả áp suất lốp được khuyến nghị. Thông tin này cũng được tìm thấy trong phần bảo dưỡng hoặc chăm sóc xe hơi trong sách hướng dẫn sử dụng xe của chủ sở hữu.

Đừng tham khảo các dấu hiệu bên hông trên lốp xe của bạn, phần này chỉ định áp suất lốp tối đa - không phải áp suất khuyến nghị cho xe của bạn.

Trừ khi lốp xe của bạn bị xẹp một cách rõ ràng, đừng đánh giá áp suất của lốp xe chỉ bằng cách nhìn vào nó; bạn phải sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp để có số đo pound trên inch vuông (PSI) chính xác. Có ba loại đồng hồ đo áp suất lốp: kỹ thuật số, trượt trong và đồng hồ quay số. Giá dao động từ $ 5 cho một máy đo cơ bản đến hơn $ 30 cho một máy đo kỹ thuật số. Tất cả sẽ thực hiện công việc, nhưng bạn có thể muốn xem xét các điều kiện mà bạn sẽ sử dụng đồng hồ đo của mình. John Rastetter, Giám đốc dịch vụ thông tin lốp xe của Tire Rack cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng đồng hồ đo áp suất kỹ thuật số giá rẻ rất chính xác và duy trì độ chính xác lâu hơn, nhưng trong điều kiện nhiệt độ quá lạnh, đồng hồ này có thể không hiển thị chính xác.

Mẹo kiểm tra và bơm lốp xe của bạn

Các nhà sản xuất lốp xe khuyên bạn nên kiểm tra lốp xe khi chúng nguội để có kết quả chính xác nhất. Nhiệt độ bên ngoài có thể khiến áp suất lốp thay đổi nhiều nhất là 1 psi trên 10 độ; nhiệt độ cao hơn có nghĩa là chỉ số psi cao hơn. Tìm một nơi râm mát để kiểm tra và bơm cả bốn lốp xe.

Nhiệt độ đóng một phần rất lớn trong psi của lốp xe, đồng thời cho biết thêm rằng thời điểm quan trọng nhất trong năm để  kiểm tra áp suất là vào mùa thu và mùa đông  khi ngày ngắn hơn và nhiệt độ trung bình giảm mạnh.

Kiểm tra lốp xe của bạn vào buổi sáng trước khi đi bất cứ đâu, bởi vì ngay sau khi bạn ngồi sau tay lái trong một khoảng thời gian dài, psi sẽ tăng lên. Rastetter nói rằng nếu bạn đã đi trên đường dài và nhận thấy psi cao hơn trong lốp xe của mình, vì áp suất tăng lên do lốp xe nóng và chuyển động liên tục.

Làm gì

Kéo xe của bạn lên một bề mặt bằng phẳng trong bóng râm.

Loại bỏ bụi bám trên thân van của lốp xe.

Sử dụng thước đo lốp của bạn, ấn mạnh đầu thước đo thẳng vào cuống van của lốp trong giây lát.

Máy đo lốp phải cung cấp chỉ số psi; nếu con số có vẻ thấp hoặc cao không thực tế - ví dụ: 85 psi hoặc 1 psi - bạn sẽ cần phải lặp lại bước trước đó, đảm bảo rằng đầu của máy đo lốp tiếp xúc chính xác với cuống van.

Nếu giá trị ghi của máy đo lốp cao hơn mức nhà sản xuất khuyến nghị, hãy ấn đầu máy đo vào thân van cho đến khi bạn nghe thấy không khí thoát ra. Kiểm tra lại áp suất lốp.

Nếu chỉ số này thấp hơn khuyến nghị, bạn sẽ cần phải bơm đầy hơi vào lốp. Nếu không có máy nén khí ở nhà, bạn sẽ phải mang xe đi đâu đó với một chiếc. Có thể có một trạm xăng, nhưng không phải tất cả đều có. Không lái xe trên một lốp xẹp; nó không an toàn và có thể làm hỏng bánh xe chính nó.

Bơm đầy lốp, hãy ấn mạnh đầu ống dẫn khí vào thân van. Bạn sẽ nghe thấy không khí lặng lẽ đi vào lốp. Nếu bạn nghe thấy không khí bị rò rỉ hoặc phun ra ngoài, bạn cần kiểm tra lại xem kết nối giữa ống dẫn khí và cuống van của lốp có chắc chắn không.

Khi bạn nghĩ rằng bạn đã thêm hoặc xả đủ không khí, hãy kiểm tra áp suất một vài lần bằng máy đo.

Thay nắp van bụi.

Rastetter nhấn mạnh tầm quan trọng của việc che chắn bụi trong quá trình lái xe mùa đông vì nếu nước lọt vào cuống van và đóng băng bên trong lốp, nó có thể gây xẹp lốp.Trong khi bạn đang ở đó, hãy kiểm tra áp suất lốp dự phòng của bạn. Bạn không muốn lốp bị xẹp và sau đó phát hiện ra chiếc lốp thay thế của bạn cũng bị xẹp.Hãy biến những bước này thành một phần thói quen của bạn. Nó sẽ có lợi cho chiếc xe của bạn và ví tiền của bạn. Kiểm tra video dưới đây để biết thêm.

https://youtu.be/0nHDmrUwh_g

 

Các bài viết tư vấn lốp xe khác