Khi nào cần đảo lốp ôtô

Đi bao nhiêu km thì đảo lốp ô tô

Đi bao nhiêu km thì đảo lốp ô tô

Bao lâu thì thay lốp ô tô

Đảo lốp ô tô, đi bao nhiêu km thì đảo lốp ô tô


Trọng lượng của một chiếc xe không đồng đều trên bốn lốp xe. Vì vậy, thường xuyên đảo lốp xe là cần thiết để duy trì độ mòn của gai cũng như tránh được sự hư hỏng của lốp xe.


Các lốp ở các vị trí khác nhau sẽ chịu áp lực khác nhau trong quá trình sử dụng. Trên các dòng xe du lịch, lốp trước thường phải chịu áp lực lớn hơn rất nhiều so với lốp sau do sức nặng của động cơ và sức nặng của xe khi đạp phanh. Điều này dẫn đến tình trạng các lốp có độ mòn khác nhau. Lốp mòn không đều còn có thể do tải trọng đặt không đều hoặc do điều kiện đường sá. 

Việc mòn không đều của lốp ô tô chủ yếu là giữa hai lốp trước và 2 lốp sau (nếu để lâu, không đảo). Sở dĩ có chuyện mòn không đều đó là do kết cấu và yêu cầu liên quan đến hệ thống lái, lốp trước thường phải có độ chụm (như hai mũi chân chúc vào nhau) và độ nghiêng (có độ choãi ra ngoài nếu nhìn từ trên xuống) theo qui định. Độ chụm và độ nghiêng để đảm bảo cho việc khi ô tô chuyển động với tốc độ cao thì lốp đạt vị trí thẳng đứng theo mọi hướng. Hơn nữa mặt đường là một yếu tố làm cho bề mặt từng lốp mòn không đều. Vì vậy đảo giữa các lốp là để bảo đảm giữ cho bộ lốp mòn đều, kéo dài độ sử dụng.

Có một vài cách đảo lốp xe:


 

 

Cho lốp xe sử dụng thường xuyên và những phương tiện chạy trên đường trường. Lấy 2 bánh xe sau đảo chéo lên bánh trước, còn 2 bánh trước đảo về 2 bánh sau và giữ nguyên cùng bên không đổi chéo. Cách này gọi là kiểu “thay đổi theo X”


Với loại xe lái 2 cửa (4x4): đảo lốp cơ bản bánh xe và cũng đảo lốp chéo bánh xe trước tay trái đảo xuống sau tay phải và ngược lại, bánh xe trước tay phải đảo xuống bánh xe sau tay trái và ngược lại. Kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng xe có chỉ dẫn về cách đảo lốp xe, nếu trong đó không có phần chu kì đảo lốp xe cần đổi vị trí lốp xe mỗi 10.000 km.

Loại 2 cầu (4x4) yêu cầu đảo lốp xe mỗi 4.000 km. Lần đảo lớp xe đầu tiên cho lốp xe mới rất quan trọng và nên nhờ kiểm tra áp suất của lốp xe sau mỗi lần đảo lốp xe theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bài khác về đảo lốp xe ô tô:

Tôi mới mua Kia K3, nghe nói xe đi một thời gian cần đảo lốp. Vậy xe đi bao lâu cần đảo lốp và cách đảo thế nào?


Về mặt lý thuyết xe có thể đỗ thăng bằng với 3 bánh. Nhưng thực tế do tải trọng phân bố không đều giữa các bánh, do cách chạy hoặc do địa hình nên lốp xe sẽ có xu hướng mòn không đều. Ôtô ngày nay thường thiết kế cầu trước dẫn hướng, lực cản xuất hiện khi đánh lái khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Bên cạnh đó cũng phải kể đến hiện tượng dồn tải trọng về bánh trước khi phanh xe và vấn đề sai góc đặt bánh xe.

Thay vì mài mòn đều trên bề mặt lốp, nó lại chỉ tập trung vào một vài khu vực nhất định, hoa lốp bị bào nhanh, tuổi thọ giảm. Lốp mòn khác nhau cũng có tạo ra lực bám khác nhau, ngăn cản xe chạy và phanh theo một đường thẳng, gây nguy hiểm cho người lái.

Đảo lốp chính là biện pháp khắc phục tình trạng mòn không đều bằng cách chuyển lốp xe từ vị trí này sang một số vị trí khác nhất định. Nên định kỳ kiểm tra và đảo lốp khi quãng đường đi đạt khoảng 25.000 km- 30.000 km tại các trung tâm uy tín. Việc đảo lốp nên kết hợp với việc cân bằng lốp xe và kiểm tra các góc đặt bánh.

Tôi thường đảo lốp mỗi khi tiện cân bằng động lốp (khi chạy 1 vạn km, hoặc lốp bị vá nhiều, xe chạy đường xấu thường xuyên. Về lý thuyết đảo lốp chéo là đúng. Tuy nhiên, nếu lốp nào bị vá nhiều thì tốt nhất cho về lốp sau, luôn ưu tiên lốp trước là loại tốt nhất. Thực tế là đảo lốp 2 bên sẽ tiến hành thường xuyên hơn là đảo lốp chéo. Đây là kinh nghiệm của tôi

Các bài khác

16-Jul-15

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô

by Cách xử lý khi xe bị nổ lốp ô tô

Theo thống kê thì các vụ tai nạn xảy ra khá nhiều là do nổ lốp ô tô, Vì tình trạng này khiến cho người điều khiển mất lái hoặc giật mình và cuống mà phanh gấp nên xảy ra tai nạn gây thiệt hại rất lớn về xe có thể là cả tính mạng. Do vậy chúng ta không thể xem thường tình huống này, mà lúc nào cũng phải bình tĩnh sẵn sàng đối phó với các trường hợp nổ lốp ôtô có thể xảy ra.

Chi tiết

12-Jul-15

Hướng dẫn bạn nhìn lốp để đoán bệnh

by Hướng dẫn bạn nhìn lốp để đoán bệnh

Lốp ôtô là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người lái, chính vì vậy mỗi người lái xe cần phải biết sơ qua về lốp, nhìn phát hiện các dấu trên lốp để có thể can thiệp kịp thời, để tránh các trường hợp xấu.

Chi tiết

10-Jul-15

Hướng dẫn an toàn lốp xe Goodyear

by Hướng dẫn an toàn lốp xe Goodyear

Hãy dành thời gian đọc hướng dẫn này để chuẩn bị tốt nhất cho lốp xe khi lên đường. Chỉ cần chút ít thời gian, bạn có thể làm tuổi thọ lốp xe kéo dài thêm nhiều năm, mà cũng giúp tăng thêm sự an toàn cho bản thân và gia đình mình.

Chi tiết

10-Jul-15

Bí quyết sử dụng lốp xe ô tô

by Bí quyết sử dụng lốp xe ô tô

  • Để tránh rủi ro nổ lốp, hãy giữ khoảng cách an toàn với lốp xe trong quá trình bơm hơi; hãy giữ lốp xe trong một khung an toàn.

Chi tiết

08-Jul-15

Chăm sóc lốp ô tô đúng cách

by Chăm sóc lốp ô tô đúng cách

Sử dụng lốp mòn, non hơi hoặc quá hạn là nguyên nhân gây ra 11.000 vụ tai nạn, cướp đi 200 sinh mạng mỗi năm tại Mỹ.

Chi tiết